Thời Gian Phê Duyệt Website Với Bộ Công Thương Là Bao Lâu?

Thời gian đăng ký, xét duyệt, bổ sung hồ sơ thông báo website TMĐT bán hàng?

Thời Gian Phê Duyệt Website Với Bộ Công Thương Là Bao Lâu?

Nếu bạn đã từng làm thủ tục đăng ký website, khai báo website, thông báo website với Bộ Công Thương thì bạn sẽ biết được khoảng thời gian bao lâu để nhận được kết quả. Nếu bạn làm lần đầu thì bạn luôn đặt câu hỏi rằng thời gian trả kết quả từ Bộ Công Thương là bao lâu? Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và ý kiến cá nhân của mình.

Có 2 loại thủ tục hành chính về website với Bộ Công Thương. Thông báo wesbite với Bộ Công Thương và Đăng ký website với Bộ Công Thương. Mỗi loại thủ tục sẽ có thời gian xử lý khác nhau. Thời gian quy định và thực tế khác nhau, có thể do độ khó của website, sau đây, mình sẽ chia sẻ phân loại theo loại hình thủ tục:

1. Thời gian xử lý loại Thông báo website bán hàng với Bộ Công Thương

Thời gian đăng ký, xét duyệt, bổ sung hồ sơ thông báo website TMĐT bán hàng?
Thời gian đăng ký, xét duyệt, bổ sung hồ sơ thông báo website TMĐT bán hàng? Thời Gian Phê Duyệt Website Với Bộ Công Thương Là Bao Lâu?

Theo quy trình thông báo thì có một số mốc thời gian như sau

1.1 Đăng ký tài khoản

Sau khi gửi đăng ký tài khoản. Theo quy định khoản 2 Điều 9 Thông tư số 47/2014/TT-BCT, thời gian xử lý trả kết quả đăng ký tài khoản là 3 ngày làm việc (có nghĩa là 3 ngày làm hành chính không tính thứ 7, cn, ngày lễ). Thực tế, theo mình khoản 3-5 ngày làm việc.

Xem thêm: Cách đăng ký tài khoản khai báo Web với Bộ Công Thương

1.2 Khai báo website bán hàng với Bộ Công Thương

Khâu này là bạn quan tâm nhất bởi vì đây là bước cuối, hồ sơ có được duyệt hay không thì mình không biết. Khâu này chờ đợi kết quả rất hồi hộp. Vậy nên bạn biết trước khoảng thời gian thì bạn sẽ bớt hồi hộp và chủ động với công việc của mình. Chủ động công việc là sao? Bởi vì nhỡ 5 ngày nữa có đoàn kiểm tra rồi, mình ko biết khoảng thời gian bao lâu để duyệt. Nhỡ bị kiểm tra mà mình chưa làm xong thì hỏng chuyện. Về thời gian xem xét hồ sơ bán hàng, theo khoản 1 Điều 10 Thông tư số 47/2014/TT-BCT, thời gian xử lý hồ sơ, xác nhận thông báo là 3 ngày làm việc. Thực tế mình thấy tầm 10 -12 ngày thông thường thì có kết quả. Nếu kết quả yêu cầu bạn tiếp tục sửa đổi, bổ sung. Bạn mất thêm tầm 10-12 ngày thông thường thì bạn có kết quả. Bạn sẽ tiếp tục mất thêm thời nếu bạn xử lý không tốt.

1.3 Không sửa đổi, bổ sung hồ sơ thông báo

Bước này bạn được yêu cầu sửa đổi bổ sung hồ sơ để nộp lại hồ sơ thông báo web. Bước này cũng có thời gian yêu cầu phải chỉnh sửa. Nếu bạn không chỉnh sửa, cơ quan quản lý sẽ hủy bỏ kết quả xem xét hồ sơ lần trước. Bạn phải thực hiện lại quy trình từ đâu. Theo quy định thời gian cho bạn sửa đổi, bổ sung, phản hồi là 10 ngày làm việc. Thực tế là bao nhiêu thì mình không biết. Mình làm thì mình làm đến cùng, trong khoảng thời gian quy định nên tất cả đều thành công, chưa bị cái nào thất bại và bị hủy bỏ.

1.4. Sửa đổi, bổ sung, chấm dứt hồ sơ

Khâu này áp dụng cho bạn đã có hồ sơ thông báo website BCT được duyệt rồi. Nhưng sau một thời gian, bạn thay đổi một số thông tin như số đăng ký kinh doanh, tên chủ website, địa chỉ cửa hàng hoặc bạn muốn chấm dứt hồ sơ thông báo này để cho website chết…Bạn phải thực hiện sửa đổi bổ sung hoặc chấm dứt hồ sơ. Thời gian theo quy định là 3 ngày làm việc nhưng thực tế khoảng 10-12 ngày thông thường.

Trước đây, lúc làm thiếu kinh nghiệm, mình thường hay bị trả hồ sơ vì thiếu này, thiếu nó, thời gian mất khá nhiều. Trung bình một hồ sơ mất tầm 1 tháng. Nhưng giờ có kinh nghiệm rồi, trung bình hồ sơ xử lý trong vòng 10 ngày. nếu muốn làm nhanh, mình có thể làm nhanh trong vòng 1-3 ngày được.

2. Thời gian xử lý loại Đăng ký website dịch vụ thương mại điện tử với Bộ Công Thương

Thời gian đăng ký, xét duyệt, bổ sung, chấm dứt hồ sơ đăng ký website cung cấp dịch vụ TMĐT?
Thời gian đăng ký, xét duyệt, bổ sung, chấm dứt hồ sơ đăng ký website cung cấp dịch vụ TMĐT? Thời Gian Phê Duyệt Website Với Bộ Công Thương Là Bao Lâu?

Theo quy trình đăng ký website cung ứng dịch vụ thương mại điện tử với Bộ Công Thương có những mốc thời gian như sau:

2.1. Đăng ký tài khoản

Cũng giống như đăng ký tài khoản thông báo website, thời gian quy định tài khoản đăng ký tại khoản 2 Điều 15 Thông tư số 47/2014/TT-BCT là 3 ngày làm việc. Thực tế tầm 5-7 ngày.

2.2. Khai báo hồ sơ Đăng ký web sàn thương mại điện tử

Khâu này rất quan trọng nên hẳn bạn cũng rất quan tâm. Thành hay bại là ở bước này. Việc khai báo thì có thể chỉ mất 3 phút. Nhưng để khai báo được bạn cần chuẩn bị hồ sơ rất kỹ về mặt nội dụng bao gồm các tài liệu như Đề án cung cấp dịch vụ, Quy chế quản lý hoạt động của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, Mẫu hợp đồng dịch vụ hoặc thỏa thuận hợp tác…Thường bạn sẽ bị mắc trong khâu này và có thể được yêu cầu chỉnh sửa nội dung. Theo quy định khoản 2 Điều 5 Thông tư 47, sẽ mất tầm 5 ngày làm việc để xử lý hồ sơ đăng ký website. Thực tế, theo mình sẽ mất khoảng 2-3 tuần để được xử lý hồ sơ. Nếu bạn được yêu cầu chỉnh sửa tiếp thì sẽ mất tiếp 2-3 để xử lý hồ sơ. Kết thúc khâu này thì chưa xong đâu bạn nhé. Kết quả nếu bạn được duyệt điện tử, xác nhận tính hợp lệ hồ sơ, bạn sẽ chuyển sang bước tiếp theo là nộp hồ sơ hoàn chỉnh (bản giấy) về Bộ Công Thương.

2.3. Nộp hồ sơ hoàn chỉnh bản giấy

Bạn phải nộp bản giấy về BCT để Bộ đối chiếu, xác thực hồ sơ, nếu có dấu hiệu nghi ngờ, họ sẽ xác minh thông tin. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, theo quy định khoản 1 Điều 16 Thông tư 47, sẽ mất tầm 5 ngày làm việc. Thực tế, theo mình sẽ mất tầm 2 tuần để xử lý và thông báo kết quả. Bạn sẽ nhận kết quả thông qua thư điện tử hoặc trên tài khoản sử dụng.

2.4 Thời gian cho phép bạn nộp lại hồ sơ, sửa đổi thông tin nếu bạn được yêu cầu sửa đổi

Cơ quan quản lý yêu cầu bạn sửa đổi mà bạn chưa có thời gian sửa, bạn quên mất không sửa thì hồ sơ của Bạn sẽ bị chấm dứt và phải làm lại từ đầu. Vì vậy, bạn cần phải nhanh chóng sửa đổi, bổ sung để nộp lại đúng thời gian quy định. Theo quy định, thời gian cho phép bạn sửa đổi, phản hồi hồ sơ đăng ký là 30 ngày làm việc. Trong khoảng thời gian 30 ngày làm việc, bạn phải sửa đổi và nộp hồ sơ. Còn thực tế thời gian thế nào thì mình cũng không biết, mình chưa để một hồ sơ nào bị hủy rồi lại phải làm lại từ đầu. Hồ sơ được xử lý theo đúng thời gian quy định và nộp lại cho cơ quan quản lý.

2.5. Sửa đổi, bổ sung, thay đổi, hủy bỏ, chấm dứt.

Bạn đã đăng ký được rồi. Bạn muốn thay đổi thông tin như đề án cung cấp dịch vụ, quy chế quản lý hoạt động hoặc chấm dứt hoạt động sàn. Bạn cũng phải thông báo với BCT. Thủ tục này theo quy định là 7 ngày làm việc. Thường thực tế là 2 tuần.

Trước đây, lúc thiếu kinh nghiệm mình làm hồ sơ đăng ký website với BCT lên đến 6-8 tháng. Lý do là bị yêu cầu chỉnh sửa vài lần nên cũng hơi mất thời gian. Giờ thì có kinh nghiệm rồi, làm gần như không bị yêu cầu chỉnh sửa gì cả. Nộp cái là duyệt luôn. Thời gian trung bình cũng mất tầm 2 -3 tháng. Nếu làm nhanh, mình có thể làm xong trong vòng 1 tháng.

Trên đây là những mốc thời gian nói về thời gian phê duyệt website với Bộ Công Thương. Hi vọng, qua bài viết này, bạn sẽ nắm được những mốc thời gian theo quy trình và áp dụng cho các loại hình khác nhau. Từ đó, bạn có thể chủ động trong công việc của mình.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Khai Báo Website Ngành Thực Phẩm Với Bộ Công Thương

Rate this post

Trả lời