Website Nào Cần Phải Đăng Ký Bộ Công Thương?

Website Nào Cần Phải Đăng Ký Bộ Công Thương?

Website Nào Cần Phải Đăng Ký Bộ Công Thương?

Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn chủ đề là thông báo website với bộ công thương. Ngày nay internet ngày càng phát triển do đó thì các bạn thấy là đa số mỗi người mà kinh doanh đó thì chúng ta đều có cho mình một cái website cá nhân, hộ kinh doanh cá thể hoặc là công ty

Các bạn lướt web thì thấy một số website ở cuối trang sẽ có cái logo có dấu tích là màu xanh hoặc là màu đỏ là đã thông báo bộ công thương hoặc là đã đăng ký với bộ công thương. Thì các bạn sẽ thắc mắc tại sao cái website này có, còn website kia không có?

Logo Đã Đăng Ký với Bộ Công Thương
Logo Đã Đăng Ký với Bộ Công Thương

Và khi nào chúng ta phải đăng ký? Khi nào chúng ta phải thông báo?

Ngày hôm nay mình sẽ giải đáp cho các bạn về cái vấn đề đó ha

Đầu tiên thì các bạn sẽ phân biệt ra hai phần: một cái là đã thông báo bộ công thương và một cái là đã đăng ký với bộ công thương. Nói nôm na để các bạn cũng sẽ hiểu rằng cái việc mà thông báo tức là chúng ta chỉ báo cáo, chúng ta không phải cần sự đồng ý về các nội dung. Mà chúng ta chỉ cần thông báo các thông tin để cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền người ta nắm được thông tin thôi, thì mức độ sẽ dễ hơn.

Còn đã đăng ký tức là có một cơ quan người ta sẽ xét duyệt các nội dung trong hồ sơ, thủ tục của mình thì họ chấp thuận thì chúng ta gọi là đã đăng ký. Hai cái này nó sẽ áp dụng cho hai trường học khác nhau và theo cái mức độ thì đã thông báo thì nó sẽ là dễ hơn và đã đăng ký thì nó sẽ khó hơn chút.

Website Nào Cần Phải Đăng Ký Bộ Công Thương?
Website Nào Cần Phải Đăng Ký Bộ Công Thương?

Tuy nhiên thì thủ tục này như các bạn thắc mắc là có bắt buộc hay không? Tại sao web này có mà web kia không có? Website Nào Cần Phải Đăng Ký Bộ Công Thương? Thì mình xin khẳng định với các bạn rằng cái thủ tục thông báo và đăng ký này. Nó sẽ là bắt buộc cho những bạn mà chúng ta có các website thuộc những trường hợp như sau:

Đầu tiên thì đối với các website mà chúng ta hãy thông báo tức là cái loại đơn giản thì những thức website này chúng ta sẽ thường thấy nhất là những cái website mà chúng ta mở ra để chúng ta quảng bá hoạt động của công ty.

Ví dụ như công ty chúng ta mới thành lập xong, chúng ta sẽ bắt đầu thiết kế logo nhận diện thương hiệu và làm website này. Chúng ta chỉ là để trưng bày các hình ảnh của công ty, những giai đoạn phát triển, quá trình hình thành lịch sử, giới thiệu những dịch sản phẩm công ty chúng ta đang cung cấp hoặc là chúng ta làm những cái báo giá, những cái thông tin liên hệ địa chỉ email địa chỉ công ty để cho khách hàng người ta biết người ta muốn tìm tới, người ta tham khảo.

Nó giống như một cái văn phòng online của công ty chúng ta vậy, đó thì trường hợp này chúng ta thuộc đối tượng mà chúng ta phải thông báo với bộ công thương.

Cái thứ hai là những các bạn mà chúng ta kinh doanh online, ngoài việc chúng ta bán trên facebook, bán trên tik tok, chúng ta bán trên những sàn thương mại điện tử như là shopee, tiki, lazada thì và các bạn cũng có một cái trang web để chúng ta bán hàng trực tiếp cho cái shop của chúng ta luôn.

Chúng ta cũng dễ thấy như các cái hãng thời trang này, các cửa hàng giày dép, túi xách thì ngoài việc họ bán offline ở trên các cửa hàng ở trên facebook thì họ còn bán trên các trang web chính thức của họ nữa. Nhưng ở đây là họ hoàn toàn bán các sản phẩm của mình thôi chứ họ không có bán dùm cho ai khác. Thì trường hợp này chúng ta phải thông báo với bộ công thương ha.

Đó là trường hợp phổ biến nhất mà chúng ta phải thông báo với bộ công thương. Còn các bạn là giống như chúng ta là lúc này làm blog, những cái chia sẻ kinh nghiệm, những cái giới thiệu về bản thân và nhật ký daily. Đánh chung là cái đó thì nó không thuộc trường hợp là chúng ta phải thông báo.

Tại vì nó rất là quy mô rất là nhỏ, nó không có phải mang tính chất thương mại. Bộ công thương quản lý những các hoạt động về mang tính chất thương mại. Còn những cái đó thì nó thuộc về trường hợp là chúng ta chỉ thỏa mãn như một trang cá nhân facebook của chúng ta thôi thì nó không thuộc đối tượng.

Còn các bạn mà chúng ta làm những trang thông tin cập nhật những thông tin xã hội, thông tin về đời sống thì cái đó lại thuộc đối tượng khác nha. Cái đó là trang thông tin điện tử hoặc là trang thông tin điện tử tổng hợp. Cái đó nó khó hơn và nó không nó thuộc trường hợp đăng ký bộ công thương và chúng ta phải đăng ký với bộ thông tin truyền thông. Những cái sản phẩm về văn hóa khác nhau và nó cao hơn level thông báo với bộ công thương.

Tiếp theo bây giờ chúng ta sẽ tới trường hợp là chúng ta đăng ký với bộ công thương thì trong trường hợp này thì nó sẽ phổ biến ở cái dạng là chúng ta là những cái sàn thương mại điện tử. Tức là bạn sẽ tổ chức ra những cái web mà chúng ta có nhiều người tham gia vào, có cái hoạt động đăng tin, mua bán bán, đấu giá trên đó hoặc là một cái website chúng ta làm cái đấu giá thì cứ cũng thuộc với trường hợp để chúng ta phải đăng ký với bộ công thương.

Thì trong trường hợp chúng ta làm sàn thương mại điện tử thì các bạn rất là dễ thấy những cái trang như là những trang lớn của các tập đoàn như shopee,tiki, lazada. Ở trên đó rất là nhiều người mua người bán trên đó thì nó sẽ có ràng buộc khó hơn và chúng ta phải đáp ứng được các điều kiện và như là thanh toán, các hình thức giao dịch trong đó để kiểm soát chặt chẽ với về thuế, về nguồn gốc chất lượng hàng hóa, những hàng hóa nào hạn chế kinh doanh, những hàng hóa nào trong danh mục kinh doanh có điều kiện.

Ngoài ra thì nó cũng có những cái trang đăng tin đó ví dụ như chợ tốt, những cái trang như là bất động sản chấm vn, rồi những cái trang cho thuê phòng trọ. Chúng ta đăng những thông tin về việc mua bán đồ cũ mà có nhiều người tham gia vào.hồi xưa có vật giá…thì nó là những trang mà theo quy định của pháp luật mà chúng ta phải đăng ký với bộ công thương.

Tại sao là có những cái web nó cũng vậy mà nó không có cái chữ đã thông báo với bộ công thương mà lại có những web lại có. Thì thực ra đó là vì người ta chưa đăng ký. Các bạn cũng biết hiện nay có rất nhiều website chúng ta được lập lên mỗi ngày. Cho nên việc kiểm soát của cơ quan nhà nước đối với những cái web đó cũng còn chưa có sâu xát lắm. Dẫn đến trường hợp là vẫn có những cái bạn website vẫn còn sơ khai, còn mới mở ra, chưa có hoàn chỉnh nội dung mà chưa có chính thức đi vào hoạt động thì chúng ta vẫn chưa có làm thủ tục thông báo với bộ công thương.

Tuy nhiên theo quy định của pháp luật nếu như chúng ta thuộc những cái đối tượng phải đăng ký hoặc thông báo mà chúng ta không thực hiện thì chúng ta sẽ bị phạt, nhẹ nhất vào khoảng năm triệu, cao nhất nó lên đến khoảng ba bốn chục triệu. Cho nên, thường thì web tay thì các bạn sẽ không có tự là mà chúng ta sẽ thuê thông qua một cái đơn vị thiết kế website thì các bạn nên yêu cầu họ ràng buộc trong các hợp đồng dịch vụ của mình với họ là họ phải hoàn tất thủ tục là đăng ký với bộ công thương hoặc là thông báo với bộ công thương cho các bạn luôn. Để tránh trường hợp là khi chúng ta quên, không nhớ rồi web chúng ta càng lớn có được theo dõi luật tương tác càng cao và bị bộ công thương phát hiện ra chúng ta sẽ bị phạt.

Như vậy thì thủ tục để chúng ta đăng ký và thông báo với bộ công thương thì nó có khó hay không?

Câu trả lời là không khó. Cái thủ tục này hoàn toàn và chúng ta sẽ làm online hết và chúng ta sẽ truy cập vào trang web là online.gov.vn thì chúng ta sẽ có những cái giao diện để chúng ta điền mẫu form và chúng ta đính kèm những cái giấy tờ. Khi mà chúng ta làm xong thì chúng ta sẽ được cấp một cái hình, một cái nhãn trỏ đường link vào. Khi đó nó sẽ chuyển đến website bộ công thương, để chứng minh rằng chúng ta đã thông báo vào ngày tháng năm đó

Và cũng có những bạn còn chơi chơi nó còn kì là lấy cái hình đó trên mạng về gắn trong cái web của mình mặc dù là chưa thể đăng ký. Cái này mà khi phát hiện cũng bị phạt với các bạn. Bởi vì đó cái hàng thật thì chúng ta nhấp vào cái đường link đó sẽ trỏ về, còn cái hàng giả là chỉ là cái hình thôi, bấm vô, bấm không được cái gì hết, thì không có tra được cái mã số. Các bạn không có được làm như vậy và thật ra thì thủ tục nó cũng đơn giản thôi, tức là các bạn chỉ cần chuẩn bị 1 lần nếu bạn là cá nhân thì nó là chứng minh nhân dân của các bạn, nếu là một hộ kinh doanh thì chúng ta có giấy phép một kinh doanh, nếu là công ty thì chúng ta là giấy phép và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thì chúng ta đính kèm vào rồi, chúng ta điền các form mẫu và chúng ta gửi lên thì chúng ta sẽ được xét duyệt và đã được cấp cái nhãn đã thông báo với bộ công thương thôi. Hi vọng là chia sẻ hôm nay của tôi sẽ có ích cho hoạt động kinh doanh của các bạn.

Xem thêm: Đăng Ký Website với Bộ Công Thương ở Sài Gòn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời