Mở Website Là Phải THÔNG BÁO Bộ Công Thương? Không Làm Phạt 40 Triệu!?

Mở Website Là Phải THÔNG BÁO Bộ Công Thương? Không Làm Phạt 40 Triệu!?

Mở Website Là Phải THÔNG BÁO Bộ Công Thương? Không Làm Phạt 40 Triệu!?

Hoạt động thương mại điện tử thông qua các nền tảng số như website bán hàng giới thiệu dịch vụ rất phổ biến. Theo quy định hiện hành website thương mại điện tử bán hàng phải được thông báo với bộ công thương, trường hợp bạn không thông báo website bán hàng thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính nếu là công ty thì có thể bị xử phạt từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng nếu là cá nhân thì có thể bị xử phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng.

Mở Website Là Phải THÔNG BÁO Bộ Công Thương? Không Làm Phạt 40 Triệu!?
Mở Website Là Phải THÔNG BÁO Bộ Công Thương? Không Làm Phạt 40 Triệu!?

Sau khi được thông báo, website của bạn sẽ được cấp logo đã thông báo từ Bộ Công thương. Khi người xem website của bạn click vào Logo này, ngay lập tức những thông tin cơ bản về website sẽ được hiển thị trên cổng thông tin của Bộ Công thương.

Việc dán logo đã thông báo của Bộ Công thương sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp gia tăng độ tin cậy của website và khẳng định được uy tín của công ty. Trong nội dung bài viết ngày hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về những thông tin cần biết và hướng dẫn thực hiện thủ tục thông báo website bán hàng với bộ công thương.

Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu website thương mại điện tử bán hàng là gì và ai phải đi thông báo?

Theo quy định website bán hàng được hiểu là website do các thương nhân tổ chức cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động giới thiệu mua bán sản phẩm hàng hóa hoặc dịch vụ của mình. Ví dụ trung tâm của bạn có một website đưa thông tin về các khóa học ngoại ngữ kế toán. Đây là các hoạt động giới thiệu cung ứng dịch vụ nên website của trung tâm là website bán hàng.

Như vậy tất cả những ai có kinh doanh trên mạng Internet dù là cá nhân hay tổ chức kinh doanh nhỏ lẻ hai quy mô lớn đều phải tiến hành thông báo website đến Bộ Công thương theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Bên cạnh website bán hàng còn có website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử như là sàn giao dịch Thương mại điện tử, website đấu giá trực tuyến, website khuyến mãi trực tuyến. Trong bài viết này tôi sẽ tập trung hướng dẫn về thủ tục thông báo website bán hàng.

Vậy Khi nào bạn cần thông báo website bán hàng đến Bộ Công thương?

Câu trả lời là bạn cần thông báo website ngay sau khi thiết kế hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Không thông báo website bán hàng thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính nếu là công ty thì có thể bị xử phạt từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng nếu là cá nhân thì có thể bị xử phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng. Bên cạnh đó bạn có thể bị đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 6 tháng đến 12 tháng nếu vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

Để thông báo website bán hàng bạn làm hai bước như sau

Bước 1 rà soát đánh giá và hoàn thiện nội dung website

Bước 2 thông báo website bán hàng với Bộ Công thương

Thứ nhất bạn rà soát lại xem đã đáp ứng các điều kiện cần để thực hiện thủ tục thông báo hay chưa thứ nhất điều kiện về chủ sở hữu website. Nếu là doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh phải có giấy phép kinh doanh. Nếu là cá nhân bạn phải có mã số thuế cá nhân.

Thứ Hai điều kiện về ngành nghề kinh doanh, trường hợp Bạn kinh doanh ngành nghề có điều kiện bạn phải có giấy phép kinh doanh hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định ví dụ để thông báo website dịch vụ đào tạo ngoại ngữ kế toán ngoài giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cần cung cấp chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp về ngoại ngữ, kế toán.

Thứ ba điều kiện về website. Website đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng cụ thể website phải có đầy đủ thông tin về chủ sở hữu, số giấy đăng ký kinh doanh, số điện thoại. Ngoài ra còn phải lập các chính sách thông tin sau một chính sách thanh toán hay chính sách bảo mật thông tin khách hàng, chính sách Vận Chuyển, chính sách đổi trả hoàn tiền, chính sách về thỏa thuận dịch vụ, chính sách bảo hành.

Sau khi đáp ứng các điều kiện đã nêu bạn sang Bước 2 thông báo website bán hàng với Bộ Công thương. Công việc đầu tiên bạn cần làm là đăng ký tài khoản thương nhân tại trang web online.gov.vn của Bộ Công thương. Sau 3 ngày làm việc bạn sẽ nhận được email xác nhận về việc đăng ký.

Sau khi có tài khoản thương nhân Bạn tiến hành thủ tục thông báo website bán hàng với bộ công thương thực hiện thông báo thành công bạn sẽ được cấp logo đã thông báo của Bộ Công thương.

Thủ tục khai báo website bán hàng có khó không?

Theo quy định thời gian thông báo 2-3 ngày làm việc tuy vậy trên thực tế việc thông báo website sẽ phức tạp hơn và mất thời gian lâu hơn bởi bạn sẽ gặp khó khăn trong khâu đánh giá chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật và phải giải trình với bộ công thương nếu hồ sơ chưa đủ điều kiện và còn thiếu sót.

Theo kinh nghiệm của tôi khó khăn thường gặp khi thông báo website chủ yếu do doanh nghiệp chưa đáp ứng điều kiện kinh doanh nội dung thông tin và chính sách công bố trên website chưa đầy đủ, chưa có kinh nghiệm giải trên khi Bộ Công thương yêu cầu. Do đó để hồ sơ được giải quyết nhanh chóng tiết kiệm thời gian thì các doanh nghiệp nên chuẩn bị kỹ lưỡng ở khâu rà soát xây dựng website phù hợp với quy định của pháp luật hoặc liên hệ với đơn vị uy tín có cung cấp dịch vụ thực hiện thủ tục này.

Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều hồ sơ thông báo website tại Việt Nam với kinh nghiệm dày dặn. Chúng tôi sẽ tư vấn phương án tốt nhất để giúp doanh nghiệp giải quyết các vướng mắc và thực hiện thủ tục thông báo website một cách nhanh nhất, nếu bạn có nhu cầu các bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin hiển thị ở chân trang. Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến những thông tin pháp lý hữu ích khác các bạn.

Xem thêm: Kinh nghiệm đăng ký website ngành dược với Bộ Công Thương

Rate this post

Trả lời