Cách Đăng Ký Website Với Bộ Công Thương Qua 4 Bước Đơn Giản

Cách Đăng Ký Website Với Bộ Công Thương Qua 4 Bước Đơn Giản

Cách Đăng Ký Website Với Bộ Công Thương Qua 4 Bước Đơn Giản

Để đăng ký webite thương mại điện tử với Bộ Công Thương một cách dễ nhất, đầy đủ nhất, một lần được duyệt luôn thì bạn phải trải qua 4 bước sau:

Bước 1: Rà soát loại hình website của mình đang hoạt động

Tại sao lại phải có bước rà soát website bán hàng của mình là loại nào. Bởi vì, theo quy định về thương mại điện tử, có 2 loại hình website là website thương mại điện tử bán hàng và website dịch vụ thương mại điện tử. Để hiểu đơn giản nhất, mình sẽ giải thích ngắn gọn, dễ hiểu như sau:

Website thương mại điện tử bán hàng là loại website do chính mình xây dựng và cung cấp các dịch vụ, sản phẩm của chính mình đang sản xuất hoặc bán. Ví dụ, công ty bạn đang bán sản phẩm nước tương ớt, nước mắm, dụng cụ y tế, máy móc…Các sản phẩm đó được đăng trực tiếp trên website của chính mình. Như vậy, đó chính là một loại website thương mại điện tử bán hàng. Có lúc tự hỏi là website chỉ đăng ảnh với hình mà không bán trực tiếp trên đó thì có phải là website thương mại điện tử bán hàng không?. Câu trả lời của mình là có. Chỉ cần bạn đăng thông tin với mục đích xúc tiến thương mại thì đã là website thương mại điện tử bán hàng rồi. Mình sẽ lấy một vài trang website ví dụ để dễ hình dung. Ví dụ trang spharmstore.vn; samngoclinhkontum.com

Cách Đăng Ký Website Với Bộ Công Thương Qua 4 Bước Đơn Giản
Cách Đăng Ký Website Với Bộ Công Thương Qua 4 Bước Đơn Giản

Website dịch vụ thương mại điện tử là loại website do một công ty lập ra và cho các cá nhân, công ty khác đăng ký gian hàng, quảng bá sản phẩm trên đó. Ví dụ đơn giản nhất về website dịch vụ thương mại điện tử là sàn giao dịch thương mại điện tử shopee.vn; TiKi.vn… Shopee, Tiki cho các công ty, cá nhân đăng ký gian hàng trên này để thực mua bán, quảng cáo trên đó.

Tại sao lại cần biết 2 loại hình đó. Bởi vì, mỗi loại hình sẽ làm hồ sơ khác nhau, cách thức thực hiện khác nhau. Bạn không thể sử dụng hồ sơ nọ nộp cho hồ sơ kia được. Khi bạn đã nhận ra được loại hình của mình thì bạn cần biết ứng xử với loại hình đó như thế nào? Tên gọi thủ tục đó ra sao? Tôi sẽ chia sẻ cho bạn ngay đây. Website thương mại điện tử bán hàng thì bạn cần làm thông báo. Còn website sàn giao dịch thương mại điện tử bạn làm đăng ký. Vậy thông báo khác gì đăng ký? Thông báo thì làm hồ sơ đơn giản hơn. Bạn cần hoàn thiện thông tin cho website và gửi đến Bộ Công Thương để duyệt. Còn đối với đăng ký, bạn cần phải xây dựng các quy chế, đề án hoạt động sàn thương mại điện tử gửi Bộ Công Thương xác nhận. Sau khi được duyệt online, bạn phải gửi hồ sơ giấy về Bộ Công Thương để được duyệt chính thức.

Đã xong bước rà soát loại hình website và tên gọi thủ tục cần làm. Bạn cần phải tiếp tục rà soát xem giấy tờ pháp lý có không? Nếu bạn không có thì không đăng ký với Bộ Công Thương được đâu. Giấy tờ là gì? Giấy tờ cần thiết là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh như Công ty, hộ cá thể. Bạn không có giấy đăng ký kinh doanh thì bạn không đăng ký được với Bộ Công Thương đâu. Còn nữa, bạn xem ngành nghề kinh doanh của mình có giấy tờ kinh doanh có điều kiện gì không? Ví dụ như chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép kinh doanh lĩnh vực y tế…Các giấy tờ đó là điều kiện tiên quyết để bạn đăng ký web với Bộ Công Thương.

Còn rà soát gì nữa không? Vẫn còn nội dung quan trọng nữa bạn cần rà soát để có cái nhìn tổng thể, biết được công việc mình cần làm gì. Bạn cần rà soát lại thông tin chính sách của Công ty mình đã đầy đủ chưa, ví dụ chính sách bảo mật thông tin, mua hàng, khiếu nại, đổi trả…Bạn chưa đủ thì cần phải bổ sung.

Bước 2: Bạn đã rà soát xong, thông thường, phổ biến nhất là website thương mại điện tử bán hàng. Bạn đã chuẩn bị đủ giấy tờ pháp lý chưa? Giờ tiếp tục làm nhé.

Đầu tiên, bạn phải đăng ký tài khoản truy cập trang quản lý hoạt động thương mại điện tử Bộ Công Thương. Nơi này là chỗ để bạn thực hiện mọi thủ tục hành chính đăng ký, thông báo với Bộ Công Thương ở đó. Nơi đó cũng là nơi lưu thông tin và trả kết quả cho mình. Trang đó là http://online.gov.vn/. Bạn thực hiện đăng nhập thông tin vào. Chi tiết cách đăng ký mình để trong bài viết: Cách đăng ký tài khoản thông báo website với Bộ Công Thương.

Sau khoảng 3 ngày, bạn sẽ nhận được email thông báo tài khoản đã được kích hoạt. Có được tài khoản rồi bạn tiếp tục bước 3 nhé

Bước 3: Thông báo website với Bộ Công Thương

Bạn chuẩn bị file scan giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy đăng ký kinh doanh có điều kiện (nếu có. Mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm tại các ngành nghề nào thì cần giấy phép gì để các bạn nộp không bị thiếu). Bạn chuẩn bị website đang hoạt động có đủ thông tin. Bước chuẩn bị sẵn sàng khai báo website với Bộ Công Thương.

Bạn điền đầy đủ các thông tin vào nội dung yêu cầu (cách khai báo mình để trong bài viết: Cách khai báo website với bộ công thương tại trang online.gov.vn).

Sau khi gửi hồ sơ, bạn sẽ nhận được thông báo email gửi thành công. Tuy nhiên, bạn đừng mừng vội vì đó chưa phải kết thúc đâu. Bạn phải chờ cơ quan quản lý xem xét website và duyệt hồ sơ. Thông thường khoảng 8-10 ngày bạn sẽ nhận được kết quả thông qua email. Kết quả có thể là thành công. Xin chúc mừng bạn. Kết quả có thể là tiếp tục sửa, hoàn thiện hồ sơ. Bạn phải xem xét kỹ những yêu cầu để có giải pháp xử lý. Sau khi xử lý xong, bạn sẽ gửi lại hồ sơ và chờ 8-10 ngày để nhận được kết quả.

Đọc thêm: Cách thông báo web với Bộ Công Thương đơn giản

Đọc thêm: Cách đăng ký web với Bộ Công Thương

Bước 4: Đăng logo lên website của mình

Bạn nhận được thông báo bằng email hoặc trực tiếp trong tài khoản “ Xin chúc mừng Hồ sơ website abcxyz.com của đơn vị được xác nhận”. Bạn cần đưa logo này lên website của mình để người dùng tin tưởng website của mình hơn. Bạn có tải logo dạng đuôi png để dán vào chân trang hoặc sử dụng đoạn mã code mà Bộ Công Thương gửi cho mình để dán trực tiếp vào chân trang. Bạn nên cài đường link trỏ đến website Bộ Công Thương. Khách hàng sẽ click vào và được chuyển đến trang Bộ Công Thương. Khách hàng sẽ cảm thấy tin tưởng hơn vào trang web của mình khi website đã đăng ký với Bộ Công Thương

Thực tế thì việc đăng ký website với Bộ Công Thương để thành công là không khó, chỉ có điều, bạn cần phải chịu khó tìm tòi các quy định, rồi thực hiện theo. Một điều nữa các bạn cần chú ý là có một vài website được duyệt nhưng không đủ thông tin thì sau này bạn có thể gặp nhiều rủi ro pháp lý.

Bạn đừng nghĩ rằng cơ quan quản lý họ bắt mình khai báo để thu thuế. Thực tế thì không, Bộ Công Thương và cơ quan thuế là hai cơ quan khác nhau. Bộ Công Thương chỉ đóng vai trò điều hành , tổ chức hoạt động kinh doanh trên mạng. Vì vậy, thuế má sẽ không liên quan gì đến bạn. Mà bạn cũng có nhận tiền trực tiếp trên web đâu, các đơn đặt hàng có thể thành công hoặc thất bại. Bạn hoàn toàn có thể xử lý được vấn đề có thu nhập hay không ở trên website. Một điều mà mình vô cùng thấy có ích từ hoạt động đăng ký này là mình đc cơ quan quản lý rà soát giúp mình, chỉnh sửa cho mình trang website để mình tự hoàn thiện trang bán hàng của mình. Đôi khi mình không nhận ra là đang kinh doanh những sản phẩm trái phép trên internet. Thông qua thủ tục đăng ký này, mình được chỉ bảo, làm theo đúng quy định. Không gặp rủi ro pháp lý khi đối mặt với cơ quan quản lý thị trường.

Trên đây là 4 bước đăng ký website với Bộ Công Thương. Nếu có vướng mắc hoặc cần mình tư vấn dịch vụ thông báo website với Bộ Công Thương, hãy liên hệ với mình qua số điện thoại, zalo, Facebook…, mình sẽ hỗ trợ để các bạn yên tâm vấn đề pháp lý thương mại điện tử trên internet.

Rate this post

Trả lời