Cách Phản ánh Website với Bộ Công Thương

Phản ánh website bán hàng với Bộ Công Thương

Cách Phản ánh Website với Bộ Công Thương

Bạn đã biết đến việc đăng ký website với Bộ Công Thương. Bạn đã nhìn thấy logo xanh đỏ đăng ký đến BCT của một số website. Bạn đã từng click vào logo xanh đỏ rồi nó trỏ đến website bộ công thương, nhưng bạn có biết rằng trên mạng internet sẽ gặp một số tình trạng giả mao logo, lừa đảo người tiêu dùng. Những website này bạn nên phản ánh với Bộ Công Thương để cơ quan quản lý xử lý.

Quy trình xử lý phản ánh của người dân
Quy trình xử lý phản ánh của người dân

Sau đây, mình sẽ chia sẻ với bạn cách nhận diện ra một số lỗi vi phạm nghiêm trọng và nên phản ánh với BCT như sau:

1. Website không đăng ký với Bộ Công Thương

Bạn truy cập vào một trang bất kỳ về bán hàng và dịch vụ. Bạn không thấy logo xanh đỏ đâu. Bạn copy lại tên miền của trang webite đó. Bạn vào một trang khác là online.gov.vn. Nhập tên miền website vào thanh kiểm tra website đã đăng ký hay chưa. Kết quả sẽ xuất hiện thông tin nếu website đã đăng ký. Kết quả không thấy gì thì website có thể chưa đăng ký. Bạn có thể ấn luôn nút phản ánh ngay tại đây.

4 Cách Kiểm Tra Đăng Ký Website với Bộ Công Thương Đã Thành Công Hay Chưa? Cách 4 bằng cách tra cứu
4 Cách Kiểm Tra Đăng Ký Website với Bộ Công Thương Đã Thành Công Hay Chưa? Cách 4 bằng cách tra cứu

2. Website giả mạo logo đã thông báo đến Bộ Công Thương.

Dấu hiệu nhận biết là bạn thấy có logo đặt ở website. Click vào thì thì không chuyển sang website Bộ Công Thương. Hoặc chuyển sang kiểm tra trên website Bộ Công Thương kiểm tra tên miền này đăng ký chưa thì phát hiện là chưa.

3. Web dùng lẫn lộn giữa logo màu xanh và màu đỏ

Bạn biết đó, website thương mại điện tử bán hàng thì phải dán logo xanh. Sàn thương mại điện tử phải dán logo màu đỏ. Nhưng một số website là website thương mại điện tử bán hàng nhưng lại dán logo màu đỏ. Như vậy sẽ là hành vi giả mạo thông tin, có thể bị xử lý vi phạm hành chính.

4. Website bán đồ không được phép kinh doanh trên mạng internet

Một số sản phẩm bị cấm bán trên các trang mạng internet như thuốc lá, xì gà, súng săn, động vật hoang dã…

5. Website bán đồ nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng

Với những loại website này bạn nên phản ánh đến Bộ Công Thương để họ có hướng xử lý những web lừa đảo người tiêu dùng.

Ngoài ra còn nhiều dấu hiệu nhận biết những website xấu, ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng, trong bài viết khác mình sẽ đưa ra hết các dấu hiệu phổ biến nhất. Còn cách phản ánh website với Bộ Công Thương thì như thế nào?

Bước 1

Đầu tiên bạn vào trang http://chonghanggia.online.gov.vn/ của Bộ Công Thương.

Giao diện trang phản ánh web với Bộ Công Thương
Giao diện trang phản ánh web với Bộ Công Thương

Bước 2

Click vào một trong số các baner sau: “Phản ánh website chưa đăng ký, thông báo”; “Phản ánh website có dấu hiệu vi phạm khác” ; “Phản ánh ứng dụng chưa đăng ký, thông báo”; “Phản ánh ứng dụng có dấu hiệu vi phạm khác”

Chọn lựa mục phản ánh web với Bộ Công Thương
Chọn lựa mục phản ánh web với Bộ Công Thương

Bước 3

Bạn nhập các thông tin cá nhân vào các trường thông tin. Bạn yên tâm là những thông tin này cơ quan quản lý họ sẽ bảo mật thông tin, không chia sẻ cho bất cứ cơ quan nào. Bạn sẽ không phải làm chứng hay chịu bất kỳ phiền toái gì hoạt động phản ánh của mình. Bộ Công Thương luôn muốn tạo điều kiện tốt nhất để bảo vệ người phản ánh cũng như khách hàng. Bạn chỉ cần phản ánh là đủ rồi, không cần phải làm bất kể việc gì khác.

Thông tin người phản ánh web với Bộ Công Thương
Thông tin người phản ánh web với Bộ Công Thương

Cuối cùng bạn nhấn nút gửi phản ánh. Bạn không phải giải trình bất cứ thông tin gì. Mà cơ quan quản lý sẽ tiếp nhận phản ánh và xem xét, nếu có cơ sở sẽ yêu cầu chủ sở hữu website giải trình. Sau đó, cơ quan quản lý sẽ gửi thông tin cho một số cơ quan khác liên quan như Sở Công Thương, Quản lý thị trường… để xử lý, cho ra kết quả.

Xem thêm: 4 Cách Kiểm Tra Đăng Ký Website với Bộ Công Thương Đã Thành Công Hay Chưa?

Rate this post

Trả lời